Hoc not nhac hay xuong am co can thiet khong

Học nốt nhạc có cần thiết không?

Học nốt nhạc có cần thiết không?

Điều này phụ thuộc vào mục đích của chúng ta khi học nhạc là gì?

Nếu bạn học một nhạc cụ để giải khuây, chơi những bản nhạc mình thích hoặc đệm hát được cho người khác. Thì thực sự là bạn sẽ không cần. Vì để làm được điều này đôi tai bạn cần nghe được cao độ (âm nhạc) ở mức độ khá trở lên và có khả năng bắt chước hoặc được truyền dạy từ một người biết làm điều đó (đó là quá trình hình thành kỹ năng dựa trên sự bắt chước).

Nhưng có lẽ sẽ đến một ngày, bạn sẽ nhận ra việc không biết nốt nhạc khổ sở thế nào

Nếu bạn muốn chơi một bản nhạc có sẵn ( solo hoặc cùng band), hoặc muốn hạ tone và chơi thêm vài giai điệu ngẫu hứng… liệu ai đó có thể làm mẫu cho bạn ngay được không? Bởi vì khi không biết nốt nhạc nghĩa là bạn phải phụ thuộc vào ai đó làm mẫu. Bạn sẽ không thể tự chơi được. Rất khó để bắt chước chuẩn và nhanh, hơn nữa, bạn cũng khó có thể tự kiểm tra lại mình sai (trừ khi bạn thu âm lại bản nhạc mẫu – nếu người đó chơi đúng).

Bạn không chỉ muốn là người bắt chước nữa…

Và nếu bạn muốn chơi nhạc có phong cách như Classic, Jazz…thì khả năng đọc nhạc cực kỳ cần thiết. Nó cũng sẽ giúp bạn chinh chiến tốt nếu bạn định dấn thân vào sự nghiệp biểu diễn hay chơi nhạc cho các sự kiện. Có gì tệ hơn nếu như chơi cho 1 sự kiện mà họ yêu cầu bạn phải chơi hoặc hát theo một bản nhạc có sẵn.

Nốt nhạc là ngôn ngữ ký hiệu của âm nhạc, biết đọc nhạc giống như bạn có thể đọc chữ vậy. Có thể bạn không thấy có sự khác biệt giữa một người biết đọc chữ và một người không biết đọc khi diễn thuyết hay giao tiếp nhưng bạn sẽ hiểu được giá trị của người biết đọc như thế nào.

 Tương tự như thế, kỹ năng đọc nhạc hay kỹ năng xướng âm là một chìa khóa để bước vào thế giới âm nhạc. Có rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm, tác phẩm nằm trên bản nhạc mà bạn có thể tự mình tiếp cận. Và bạn có thể chia sẻ những điều đó với người, giúp những người chơi nhạc khác tiến bộ hơn. Nguồn kiến thức âm nhạc sẽ là vô hạn, bạn có thể “ tự đi bằng chính đôi chân của mình, tới bất kỳ mục tiêu nào bạn muốn chinh phục”

Đọc nhạc tất nhiên sẽ rất khó lúc ban đầu, nhưng với sự nỗ lực luyện tập, điều ấy sẽ ngày càng dễ dàng. Cũng giống như khi bạn học đọc tiếng mẹ đẻ hay học một ngoại ngữ mới vậy, mỗi ngày một chút khả năng đọc nhạc của bạn sẽ ngày càng lưu loát hơn.

Để học kỹ năng này, bạn nên tìm một người giáo viên có kiến thức âm nhạc, nền tảng chuyên môn tốt, có sự cập nhật những thuật ngữ quốc tế (Tiếng Anh) vì tiếng Việt của chúng ta dịch những thuật ngữ âm nhạc thường không chính xác.

Cuối cùng

Việc học đọc nhạc có cần thiết hay không phụ thuộc vào mục đích của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian, có đam mê với âm nhạc thì đừng ngại ngần gì, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, vì một khi đã hình thành kỹ năng vững chắc, bạn sẽ chỉ ngày càng tiến bộ hơn mà thôi. Vậy thì đừng chần chừ nữa nhé!

Ban chuyên môn Hoang Van Art

Leave a Comment

Scroll to Top