Reverie – Debussy

Tuy chỉ là phần quay lại sau buổi học nhưng thực sự bạn ấy chơi rất tuyệt.

Bạn Hà Anh Grade 5 lớp học Piano cá nhân cùng cô Hoàng Vân. Trong thời gian nghỉ dịch Covid, bạn vẫn chăm chỉ tập cùng cô và trả bài đầy đủ lắm.

Sau đây là video của bạn mà Hoang Van Art có edit lại chút cho mơ mộng đúng với tên tác phẩm.

Phía dưới video là trích một bài báo của ClassicFM nói về tác phẩm này nhé, người viết cũng rất phiêu.

Một bằng chứng nữa chứng minh Claude Debusssy là bậc thầy trong việc tạo ra bầu không khí mơ mộng từ tiếng đàn piano của mình.

Reverie được viết vào năm 1890, là một trong những tác phẩm piano solo đầu tiên của ông tạo nên sức ảnh hưởng. Ngay cả ở giai đoạn đầu trong sự nghiệp của mình, khi ông vẫn đang tìm hiểu xem mình muốn trở thành kiểu nhà soạn nhạc nào (dường như ông là một nhà tranh luận nhiệt thành khi nhắc đến phong cách âm nhạc Wagner), có thể thấy rõ đặc điểm âm nhạc của Debussy mang những đặc trưng đó.

Tuy nhiên, Debussy thời trẻ đã không hoàn toàn phát triển phong cách và kỹ thuật riêng để đánh dấu mình là một trong những tài năng đáng chú ý nhất trong thế hệ của mình. Không có đột phá nào, không có sự bùng nổ đột ngột nào trong kết cấu sẽ trở thành đặc trưng riêng cho các tác phẩm sau này của ông – đây còn hơn là một sự thiền định, là tiền đề hoàn hảo để khám phá những tác phẩm sau này của ông.

Nền nhạc lặp đi lặp lại một cách nhẹ nhàng mở ra cho tác phẩm một cảm giác như đi vào thế giới mộng tưởng mơ màng (như tên nhạc phẩm), và khi kết cấu bài trở nên phong phú hơn, những giấc mơ trở nên mộng mị và mê đắm hơn. Một dấu hiệu ban đầu tuyệt vời cho thấy Debussy là một nghệ sĩ đáng để thưởng thức.

Dịch từ ClassicFM

Leave a Comment

Scroll to Top