fbpx

Những lợi ích khi làm chủ kỹ năng chơi Piano

PIANO – ÔNG HOÀNG CỦA CÁC LOẠI NHẠC CỤ

Piano giúp bạn nâng cao kỹ năng học thuật

 • Não bộ của con người chia làm 2 bán cầu: trái và phải. Bán cầu não trái điều khiển tay phải, bán cầu não phải điều khiển tay trái. Nếu ta vận động tay (nhất là ngón tay), ta có thể kích thích tế bào não ở vị trí nhất định, làm não phát triển. Điều đó có nghĩa là nếu người nào thường xuyên sử dụng tay phải, thì bán cầu não trái phát triển, và ngược lại. Do đó bạn sẽ nhận thấy ngay lợi ích của việc học đàn piano sẽ giúp cho con người chúng ta đặc biệt là trẻ nhỏ phát triển cả 2 bên bán cầu não , nhờ đó trẻ có thể phát triển toàn diện. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của Đại học California, Mỹ, kết luận: Trẻ từ 3 -4 tuổi được học đàn mỗi tuần sẽ phát triển khả năng giải các bài toán đố tốt hơn những đứa trẻ khác đến 34%.
 • Toán học và âm nhạc có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bằng cách hiểu được nhịp, giai điệu và các gam, trẻ sẽ được tiếp xúc với việc chia và tạo phân số (khi trẻ phải gõ nhịp). Âm nhạc giúp bé hiểu sự ứng dụng của môn toán và thấy môn học này gần gũi hơn.
 • Đối với nhiều lứa tuổi khác nhau, học chơi Piano sẽ rèn luyện trí nhớ ngắn hạn và sau đó là trí nhớ dài hạn cho người học. Để chơi đàn được trôi chảy, người học phải ghi nhớ các ký hiệu âm nhạc, cách tạo ra câu nhạc, đoạn nhạc và xử lý cùng lúc 2 bàn tay trên nhạc cụ. Điều đó giúp người học rèn luyện và phát triển trí não.

Piano giúp bạn phát triển kỹ năng thể chất

 • Sử dụng nhạc cụ giúp trẻ phát triển kỹ năng phối hợp và vận động của bàn tay, cánh tay và chân. Những nhạc cụ sử dụng lực gõ của tay rất tuyệt cho những bé nhiều năng lượng, ưu vận động. Các loại nhạc cụ sử dụng dây hoặc phím như ghi ta, vĩ cầm và dương cầm yêu cầu sử dụng đồng thời những cử chỉ khác nhau của tay trái và phải. Điều đó giống như việc bạn vỗ một tay lên đầu và một tay xoa lên bụng cùng lúc. Việc tăng cường sự kết hợp các điệu bộ của tay, chân và việc căn ke thời gian để chuyển động tay phù hợp với nhịp điệu trong âm nhạc là tiền đề cho những sở thích đối với nhảy múa và thể thao ở trẻ.
 • Chơi đàn piano là sử dụng linh hoạt nhịp nhàng giữa các giác quan như: hai tay lướt trên các phím đàn, mắt nhìn bản nhạc, chân đạp pedal… Điều này giúp cho trẻ xử lý nhanh nhẹn , nhạy bén hơn khi tham gia các hoạt động khác trong cuộc sống.

Piano giúp bạn nuôi dưỡng kỹ năng xã hội

 • Các lớp học nhóm yêu cầu sự tương tác và giao tiếp giữa các thành viên với nhau, điều này hình thành kỹ năng làm việc nhóm vì mỗi người học phải cộng tác với nhau để tạo ra những nhịp mạnh dần hoặc nhanh dần khi chơi tập thể. Nếu bạn chơi nhạc cụ của mình quá to hoặc quá nhanh, gây ra mất cân đối và hài hòa giữa nhóm nhạc, chính vì vậy khiến cho người chơi nhận thấy cần điều chỉnh lại. Điều vô cùng quan trọng là người học Piano hiểu về vai trò cá nhân trong một tập thể.
 • Các bài học nhóm dạy trẻ chơi trong tập thể. Điều này cũng cần sự kiên nhẫn vì trẻ sẽ phải chờ đến lượt để được chơi phần mình. Trong khi chờ đợi và nghe các bạn cùng lớp chơi, trẻ học cách thể hiện sự tôn trọng với người khác bằng cách ngồi yên, giữ trật tự và chú ý lắng nghe.

Piano giúp phát triển khả năng cảm âm

 • Khả năng cảm âm tốt: Khi chơi đàn trẻ sẽ luyện được khả năng nghe cao độ và quãng âm rộng: trầm, bổng, nhịp phách: nhanh chậm…của các nốt nhạc, dần dần sẽ hình thành được khả năng cảm âm và phân tích bản nhạc cho trẻ. Điều này rất cần thiết đối với một nhạc sĩ hoặc ca sĩ tương lai và khi chuyển qua học các nhạc cụ khác như organ, guitar …thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Piano giúp bạn cải thiện tính kỷ luật và tính kiên nhẫn

 • Học nhạc dạy chúng ta phải biết trì hoãn nhu cầu thỏa mãn bản thân. Ví dụ, trước khi học chơi Piano, bạn phải học cách khum ngón thả lỏng, sử dụng kiên nhẫn lực từng ngón tay… Để chơi một nhạc cụ, đòi hỏi người học cần kiên trì dành nhiều giờ, nhiều tháng và thậm chí nhiều năm để luyện tập trước khi đạt đến mục tiêu cụ thể như trình diễn trong một ban nhạc hoặc chơi một bản độc tấu.
 • Những bài học và luyện tập đòi hỏi phải kết hợp tất cả các giác quan trên cơ thể nên để làm được điều đó thì cần một sự tập trung cao. Vì vậy chơi piano là cách rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ rất tốt và luôn tạo ra động lực cho trẻ phải tăng sự hoàn thiện để cho ra đời những bài học, những tác phẩm trôi chảy, nhuần nhuyễn, có sắc thái riêng.

Piano giúp bạn thúc đẩy sự tự tin

 • Giúp trẻ tự tin và kiên nhẫn hơn: để chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh thì đây là một thử thách kiên nhẫn lớn cho trẻ khi phải kết hợp 2 tay, thuộc nốt, nhịp phách… Nên khi trẻ đã chơi được một bản nhạc thì tiếp đó các bản nhạc tiếp theo sẽ không làm khó bé lâu, khi đó bé sẽ tự tin hơn về khả năng của mình và khi gặp khó khăn trẻ sẽ không dễ dàng từ bỏ.
 • Những buổi học là một cộng đồng mà ở đó người học học cách chấp nhận những đánh giá mang tính chất xây dựng. Trẻ học cách biến những phản hồi tiêu cực thành những thay đổi tích cực thông qua việc rèn luyện. Lớp học nhóm có thể giúp trẻ hiểu rằng không ai thâm chí chính trẻ là hoàn hảo và mọi thành viên trong lớp đều phải cố gắng. Việc thể hiện bản thân trước đám đông là một kỹ năng quan trọng. Tất nhiên là một khi trẻ đủ tiến bộ, trẻ sẽ sở hữu những kỹ năng âm nhạc giúp trẻ nổi bật và là cơ hội cho trẻ thể hiện bản thân qua các buổi biểu diễn.

Đó là một số lợi ích của việc chơi đàn piano đối với sự phát triển toàn diện đặc biệt đối với trẻ. Nếu bạn đang có ý định cho trẻ học môn năng khiếu để phát triển toàn diện khả năng toàn diện của trẻ thì những điều này sẽ có ích cho bạn và học đàn piano là một gợi ý.

 

 

Một số câu hỏi thường gặp của học viên

1.1. Học Piano học phí bao nhiêu một khóa và thời gian học như thế nào?

Hoang Van Art trả lời: Học phí chương trình học cơ bản là 2.000.000đ/ khóa thời gian 10 buổi học. Mỗi tuần 1 buổi hay 2 buổi là tùy lựa chọn của mỗi gia đình.

1.2. Piano cổ điển và hiện đại chương trình học khác nhau thế nào?

Hoang Van Art trả lời: Chương trình Piano cổ điển và hiện đại là 2 chương trình dạy nâng cao sau khi các học viên đã hoàn thành khóa học Piano cơ bản.Khóa Piano cổ điển  là học viên học 80% khối lượng bài kỹ thuật và các tác phẩm cổ điển như nhạc sĩ: Bach, Mozart, Beethoven, Tchaikovsky, Chopin, Rachmaninoff…  còn 20% là ở các dòng nhạc khác.Khóa Piano hiện đại là học viên được học 80% khối lượng bài kỹ thuật và các tác phẩm thuộc thể loại Jazz, Pop, Neo Classic, còn lại 20% khối lượng bài học là dòng nhạc khác.

1.3. Trung tâm dạy Piano cho trẻ từ mấy tuổi?

Độ tuổi để học viên có thể bắt đầu học nhạc nói chung và đặc biệt là Piano từ rất sớm. Theo những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực âm nhạc, trẻ em 4 tuổi có thể bắt đầu làm quen với bàn phím của đàn piano. Bên cạnh đó, bố mẹ có rất nhiều cách giúp con mình nâng cao cảm thụ và phát triển tư duy âm nhạc như: Cho bé nghe nhạc, xem băng ca nhạc, chơi trò chơi với đàn piano, đàn organ, guitar, violin hay Flute…để bé nhận biết những âm sắc tiêu biểu của các loại nhạc cụ.

Hoang Van Art trả lời: Trung tâm nhận trẻ từ 3,5 tuổi , tuy nhiên  những trẻ này cần có buổi kiểm tra khả năng tập trung trong giờ học mới được nhận vào học. Đây là lứa tuổi khởi đầu tốt cho trẻ với Piano, tuy nhiên cần sự hợp tác từ gia đình rất nhiều. Bởi con vừa học , vừa chơi nhưng vẫn cần thiết phải có sự ôn luyện ở nhà.

1.4. Học tại nhà thì học phí thế nào?

Hoang Van Art trả lời: Học phí mời giáo viên trung tâm đến nhà dạy là 400.000đ  đối với giáo viên trình độ cử nhân, và 500.000đ đối với giáo viên trình độ thạc sĩ.

1.5. Học Piano cơ bản thì học những gì?

Hoang Van Art trả lời: Trình độ Piano cơ bản học viên sẽ học phần lý thuyết âm nhạc cơ bản, luyện gam và các bài luyện tập Piano cơ bản. Thông thường các học viên với sự luyện tập hàng ngày sẽ mất 6 tháng ở trình độ cơ bản.

1.6. Đăng ký học Piano cho con theo nhóm thì sao?

Hoang Van Art trả lời: Khi đăng ký học theo nhóm các con sẽ cùng được giảm 5% ( không phải cùng gia đình). Mỗi gia đình có 2 con trở lên theo học đều được giảm 10%.      

1.7. Sau khi hoàn tất chương trình học, học viên có được nhận chứng chỉ không?

Hoang Van Art trả lời: Chứng chỉ quốc tế ABRSM được công nhận trên toàn thế giới là chứng chỉ mà bất cứ thầy cô nào trong trung tâm đều khuyến khích học viên đạt được. Trung tâm ôn thi chứng chỉ này cho học viên của Hoang Van Art. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *