fbpx

Điều quan trọng nhất khi bắt đầu học đàn

Để trang bị cho bản thân hành trang tự học nhạc trong tương lai thì người học đàn phải bồi dưỡng những kỹ năng gì?

Thứ nhất, đọc hiểu các ký tự, thuật ngữ âm nhạc. Hiểu cặn kẽ, hiểu rõ ràng, hiểu sâu và kiên trì thực hành. Chỉ có như vậy, bạn mới có cơ hội trở thành người chơi đàn đúng, chơi đàn tốt và cuối cùng là chơi đàn hay.

Một số ký hiệu âm nhạc
Hoang Van Art sưu tầm
Một số ký hiệu âm nhạc (Nguồn: Internet)

Vì sao lại dùng từ “ hiểu cặn kẽ, hiểu rõ ràng, hiểu sâu”

Có một điểm rất yếu của người học đàn là khi nhìn bản nhạc có sẵn, các bạn thường chỉ để ý tới nốt nhạc, nhịp phách. Ít bạn để ý tới những ký hiệu khác xung quanh nốt nhạc đó.

Bạn đã thực hành đúng số ngón tay chưa, đúng ký hiệu nhấc tay- giữ tay- miết tay chưa, đúng nhấn nhá, đúng ký hiệu sắc thái chưa, đúng chỉ dẫn tốc độ, đúng chỉ dẫn biểu hiện chưa,…!? Đó là những ký hiệu cơ bản trên bản nhạc mà bạn cần đào sâu, đào đi đào lại, bới lên bới xuống mới có thể nhuần nhuyễn được.

Chưa kể vi tế hơn, bạn cần luyện tập để nghe được âm thanh vang lên trong tai, vang lên trong cảm giác trước khi tay bạn đặt bàn tay gõ xuống phím. Nếu muốn rèn âm thanh cho sạch, đẹp, nét thì cần luyện tai nghe và một cơ thể hoàn toàn thả lỏng, một bàn tay sử dụng linh hoạt từng ngón 1.

Lắng nghe âm thanh và cả sự tĩnh lặng, xung quanh và bên trong mình khi chơi nhạc, chơi piano
Lắng nghe âm thanh và cả sự tĩnh lặng, xung quanh và bên trong mình khi chơi nhạc, chơi piano (Nguồn: Pexel)

Hãy lưu ý, mọi ký tự trên bản nhạc đều được nhạc sĩ gửi gắm một ý nghĩa nào đó. Thầy cô luôn yêu cầu các bạn chơi đúng mọi ký hiệu được ghi trên bản nhạc.
Nhưng thực chất, tuỳ căn cơ cá tính, bản tính từng trò… Không phải ai cũng làm được như sự hướng dẫn, như yêu cầu của giáo viên.
Giống như thể thầy cô chỉ là người chỉ đường, còn có đi hay không là do trò.
Trò cần thiết lập nguyên tắc kiên trì luyện tập, duy trì tích luỹ kiến thức và thực hành từng ngày để tạo cơ hội cho bản thân đi đúng đường và đi được tới đích “ hoàn thiện” mỗi bản nhạc.

Cuối cùng, đừng bao giờ buông lơi sự cố gắng. Bất cứ môn học nào muốn thành công cũng cần có sự kiên trì, sự dày công luyện tập.

Đừng bao giờ buông lơi sự cố gắng khi học piano hay bất kỳ một môn học nào
“Đừng bao giờ buông lơi sự cố gắng”. Ảnh của Eric Sanman từ Pexels

Học Piano chắc chắn là một môn học rèn luyện. Rèn luyện về sức tập trung, rèn luyện về ý chí, rèn luyện về tư duy, rèn luyện về sự tỉ mỉ. Bạn mài giũa âm thanh từ thô thiển cho đến tinh tế, từ gồ ghề cho đến đẹp đẽ, từ bết dính cho tới sắc nét… Rồi như một cách tự nhiên, chính sự rèn luyện này sẽ mài giũa nội tâm bạn!

Bạn có muốn thử không, khi bạn coi học đàn là một sự rèn luyện không mong cầu, mà chỉ là “hiểu cặn kẽ, hiểu rõ ràng, hiểu sâu và thực hành” thì việc học ấy rất có nghĩa. Bạn đã tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày.


Hành trang tự học nhạc trong tương lai cũng bắt đầu từ chính cái hiểu đúng và thực hành đúng đó mà thôi!

ThS Hoàng Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *