11 hướng dẫn để cha mẹ giúp con thật tự tin khi biểu diễn trước đông người

Sự tự tin không tự nhiên mà có

Những giọng hát nội lực được thể hiện qua các tài năng nhí hay hình ảnh những bạn nhỏ bên cạnh cây dương cầm, một cây violin, .. trên sân khấu không khỏi làm khán giả thán phục và những bậc cha mẹ cảm thấy tự hào.

Cô bé Jackie trình diễn trong chương trình America Got Talent năm 2017

Và tự tin chính là một bước đệm tâm lý làm nên thành công của các con. Vậy làm thế nào để trẻ có thể tự tin thể hiện trọn vẹn tài năng trong một buổi biểu diễn đàn của chính mình?

Khi mà có nhiều trẻ đánh đàn rất thành thạo nhưng khi biểu diễn trên sân khấu do tâm lý hồi hộp, sợ hãi ảnh hưởng tới cách đánh đàn, đánh sai một nốt hoặc thậm trí không hoàn thành bài của mình.

Năng lực tự tin không phải đứa trẻ nào sinh ra đã có mà được hình thành từ tính cách, từ môi trường sống, từ kiến thức, từ những định hướng phù hợp của bố mẹ, thầy cô.

Sau đây là 10 hướng dẫn được đúc kết bởi các chuyên gia và kinh nghiệm của các cha mẹ để giúp con mình có được sự tự tin trong suốt buổi biểu diễn  và ngay cả sau khi biểu diễn :

 1. Chọn bài mà con thực sự thích và phù hợp với lứa tuổi của con

Để con tự tin hơn hãy để con tự đưa ra quan điểm cá nhân và làm những gì con muốn thông qua việc chọn bài cho chính buổi biểu diễn các con.

1o huong dan de cha me giup con tu tin khi bieu dien truoc dong nguoi
Dựa trên danh sách các bài con đã học và yêu thích, hãy lựa chọn bài con thấy yêu thích và thành thục nhất

Cũng giống như để có một buổi thuyết trình thành công ngoài các yếu tố nội dung thì sự đam mê và thích thú đối với nội dung của buổi thuyết trình là điều rất cần thiết. Đối với bạn nhỏ cũng vậy các con có xu hướng tự tin hơn và nghiêm túc hoàn thành những việc bé thực sự thích.

Ngoài ra, chọn bài dự thi cũng cần sự phù hợp với lứa tuổi trình độ cũng như năng lực của các con. Ví dụ để một bạn 6 tuổi với trình độ cơ bản thể hiện một bài  quá dài với những quãng khó sẽ làm bé cảm thấy mất hứng thú ngay trong quá trình luyện tập, hay thậm trí không hoàn thành bài dự thi của mình. Vì vậy, để bé chọn bài thi theo ý thích nhưng kèm theo đó là sự gợi ý của giáo viên.

 1. Khi biểu diễn hòa tấu hãy cho bé có nhiều cơ hội nhất tiếp xúc cùng bạn cùng diễn

Nếu các con thể hiện một bài hòa tấu, thì rất cần sự kết hợp nhịp nhàng giữa người cùng chơi. Để bé

 

có cơ hội tiếp xúc nhiều với bạn diễn ngoài thời gian luyện tập, dần dần, sẽ tạo nên sự quen thuộc và thấu hiểu hơn giữa các con. Điều này sẽ giúp con không còn lạ lẫm tự tin xử lý các tình huống các lỗi sai một cách thống nhất.

10 hướng dẫn để cha mẹ giúp con giúp con tự tin
Không chỉ là bạn cùng học nhạc với nhau mà họ còn có thể trở thành những người bạn thân thiết với nhau trong cuộc sống
 1. Hãy tạo nhiều cơ hội luyện tập thành thạo bài biểu diễn

Buổi biểu diễn của các con cũng giống như một bài kiểm tra vậy. Thông qua buổi biểu diễn ngoài việc các con sẽ cố gắng để thể hiện bản thân một cách tốt nhất mà còn cho mọi người thấy được con đã học được những gì trong suốt một quá trình nhất vừa qua.

Để thuộc bài và tự tin trả tốt bài chắc chắn các con phải trải qua quá trình luyện tập. Luyện tập càng nhiều càng tốt trước ngày biểu diễn. Hoàn toàn thoải mái với bản nhạc của mình sẽ giúp các con hoàn thành buổi biểu diễn mà không mắc quá nhiều lỗi, thậm chí nếu các con có chút hồi hộp.

Khuyến khích các con luyện tập trước gương để có thể đạt hiệu quả luyện tập tốt hơn . Các con sẽ tự điều chỉnh tư thế hay biểu cảm của mình phù hợp khi thể quan sát chính mình luyện tập.

 1. Cần cân bằng giữa thời gian chơi và luyện tập của các con

  10 huong dan de cha me giup con tu tin khi bieu dien
  Cần cân bằng giữa thời gian chơi và luyện tập của các con

Với tính chất ham chơi và khó tập trung trong một thời gian dài của các con thì việc luyện tập sẽ cần một quá trình  kiên nhẫn, bên bỉ. Điều này có nghĩa rằng sẽ không tốt để ép buộc trẻ luện tập nhiều mà thiếu đi thời gian giải trí thư giãn. Hãy chia nhỏ thời gian luyện tập cả con và cũng có thể đưa ra những phần thưởng để kích thích sự tiến bộ của các con.

 1. Hãy để con luyện tập với cây đàn mình sẽ biểu diễn
10 hướng dẫn để cha mẹ giúp con tự tin trước khi biểu diễn
Cây đàn piano khó di chuyển nên để làm quen với đàn mới, bạn hãy đến sớm để tập trước ít nhất 30′ nhé.

 Hãy để con luyện tập bản nhạc với cây đàn mà bạn sẽ sử dụng trong buổi biểu diễn. Khi ta tiếp có sự tương tác với một sự vật sự việc, lâu dần ít nhiều  ta sẽ có tình cảm  và sự gắn kết riêng. Đối với các con cũng vậy, khi con thể biểu diễn cùng với cây mà bé đã được làm quen từ trước đó, con sẽ không còn thấy lạ lẫm và có thể mặc sức thể hiện bản lĩnh của mình trên sân khấu.

Tập trước với cây đàn các con sẽ biểu diễn cũng để đảm  bảo cây đàn sử dụng tốt hay là chỗ ngồi thật thoải mái, không quá cao hay quá thấp với các con.

 1. Hãy chọn cho con trang phục phù hợp nhất và có thể thu hút mọi ánh nhìn
Một trang phục oách xì ngầu cho một rocker trẻ tuổi ^^

Cũng giống như người lớn, những đứa trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn nếu trông mình có vẻ ngoài thu hút.Trang phục dành cho các con trong buổi diễn cũng là một yếu tố quan trọng giúp con tự tin.

Hãy lựa chon cho con một bộ trang phục biểu diễn khiến bé cảm thấy thích thú và thu hút được mọi người. Bộ quần áo, hay váy vóc, giày dép, mũ nón mà bạn chuẩn bị cho trẻ, phù hợp với vóc dáng của con, phù hợp với bài biểu diễn của con… khiến con được bạn bè, thầy cô khen ngợi, sẽ giúp trẻ thấy vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn hẳn khi đứng trước khán giả.

 1. Hãy để con có một tâm lý thoải mái nhất trước khi biểu diễn.

Muốn thất bại, hãy nghĩ như kẻ thất bại. Tương tự, muốn thành công, hãy suy nghĩ như người thành công. Một tâm thế vững vàng  sẽ giúp các tự tin con tỏa sáng.

Tự tin như siêu nhân ^^

Trước khi buổi biểu diễn bắt đầu, các con thường có tâm lý hồi hộp, lo lắng và áp lực không đạt được kỳ vọng của bản thân cũng như của cha mẹ. Điều này có ảnh hưởng rất nhiều đến buổi biểu diễn của con.

Một câu chuyện vui trước buổi diễn, hay để con thoải mái kể một câu chuyện mà bé thích thú sẽ khiến con có cảm giác an toàn hơn giúp xua đi những lo lắng mà con gặp phải trước buổi biểu diễn.

Hoặc cũng có thể để con tự  mình ôn lại bài trong khi nghe các bài hát bé thích cũng giúp con giảm sự hồi hộp về tâm lý, vững tin hơn với bài biểu diễn của mình.

 Khuyến khích con hít thở sâu và tĩnh tâm trước khi bước ra sân khấu để tập trung vào chính mình. Đó chính là cách tự nhiên để các con bình tĩnh và giảm nhịp tim, giúp con tập trung và biểu diễn thật suôn sẻ.

 1. Hãy giúp con có những phương án chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Trong tất cả mọi việc đôi khi, sẽ có những bất ngờ xảy ra. Những sự việc này không thể lường trước hết được nhưng chúng ta có thể chuẩn bị một vài phương án để phòng khi sự cố có thể xảy ra.

Mọi sự cố đều có phương án giải quyết khi chúng ta bình tĩnh và có sự dự tính trước

 Giữ bình tĩnh khi có sự cố về micro, đèn sân khấu hay khán giả quá ồn ào khi chưa ổn định vị trí,…các phương án chuẩn bị cho những tình huống xấu này sẽ giúp con loại bỏ tất cả những cản trở để hoàn thành tốt phần trình diễn của mình. Dĩ nhiên chỉ là chuẩn bị thôi, những người làm chương trình sẽ luôn có gắng chuẩn bị tốt nhất đến từng chi tiết cho các thoải mái thể hiện chính bản thân mình

 1. Hãy đặt niềm tin vào các con
Khi cha mẹ biết cách đặt niềm tin nơi con, bé sẽ làm được những điều mà chính bé nghĩ mình không thể

 Hãy loại bỏ những lo lắng của các con về việc con làm không tốt sẽ bị la mắng bằng việc cha mẹ nói với các con  rằng:Con đã làm rất tốt dù mắc lỗi cũng không sao vì những khuyết điểm của con cha mẹ sẽ cùng con  khắc phục dần dần.

Cha mẹ cũng nên nhắc con rằng khán giả không phải là ban giám khảo, họ đến vì họ yêu thích những gì con chơi và ủng hộ con để con chơi tốt. Ngay cả đến những nghệ sĩ tài giỏi nhất cũng có thể mắc sai lầm, và nếu mắc lỗi con hãy thể hiện phần còn lại một cách tự tin nhất.

Niềm tin của cha mẹ chính là dộng lực lớn để giúp con tin tưởng vào chính bản thân để làm tốt mọi việc.

 1. Luôn là khán giả trung hành khi con biểu diễn
Cha mẹ hãy là khán giả tuyệt vời nhất của con

Cha mẹ là người luôn bên cạnh quan tâm báo bọc cho các trẻ, và sự có mặt của cha mẹ trong buổi biểu diễn của con sẽ là một điểm tựa lớn đối với các con. Áp lực trên sân khấu, lo lắng trước đám đông sẽ phần nào biến mất khi con nhận được ánh mặt động viên khích lệ từ chính cha mẹ của mình ngoài những tiếng vỗ tay của khán giả.

Bạn đừng ngại ngần thể hiện tình yêu vô bờ của mình dành cho các con. Con  sẽ nhận ra rằng dù mình có phạm lỗi hay thất bại, bố mẹ vẫn luôn ở bên và cùng mình vượt qua những khó khăn phía trước.

 1. Khích lệ bé ngay cả khi màn biểu diễn kết thúc.

Hãy là người đầu tiên ôm các con sau buổi trình diễn kết thúc. Màn biểu diễn của các con chính là món quà vô giá mà các con muốn gửi tới cha mẹ của mình. Những cái ôm hôn của người thân sau sân khấu sẽ chính lời cảm ơn khích lệ con tin tưởng vào chính bản thân mình.

Ai ai cũng cần một cái ôm mỗi ngày

Đưa ra nhận xét một cách chân thực buổi biểu diễn của các con Vì cha mẹ không nên khiến trẻ quá ảo tưởng về bản thân dễ khiến trẻ tự cao khiến con mát đi sự phấn đấu vươn lên. Nhưng cũng đừng để trẻ mặc cảm với bản thân bằng những lời động viên khéo léo, hướng con tới góc nhìn tích cực giúp con cảm thấy bớt nặng nề với “thất bại” của mình và dám tự tin thử lại lần sau.

Hãy loại bỏ những rào cản để con tự tin khám phá chính bản thân mình với những giá trị bên trong được nuôi dưỡng và phát triển. Thông qua một số bước chuẩn bị trên mong  rằng các con sẽ có được một buổi trình diễn hoàn hảo với một tâm thế vững vàng.

Tự tin về bản thân giúp con biết được những điều thật sự muốn và làm thế nào để đạt được nó. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy luôn là người giúp các con tự tin không chỉ thông qua buổi biểu diễn mà tự tin trên mọi phương diện trong cuộc sống, có góc nhìn mới về thế giới xung quanh. Khi hiểu rõ về bản thân các con sẽ luôn tận hưởng cuộc sống dưới góc nhìn tích cực, thoát ra khỏi mọi lệ thuộc, gò bó, sắp đặt mà con không thích.

Cha mẹ đã sẵn sàng cho buổi Hòa Nhạc Mùa Thu sắp tới chưa, nếu cần tư vấn thêm hãy liên lạc với Hoang Van Art nhé. 

Leave a Comment

Scroll to Top